Tin Y Khoa


Tức giận có thể là… bệnh

Tức giận là trạng thái cảm xúc xảy ra bình thường ở từng người. Tuy nhiên, nếu bạn tức giận thường xuyên thì đó có thể do nguyên nhân chủ quan hay khách quan gây ra cảm xúc này.
Theo Tiến sĩ Helen Stokes-Lampard thuộc trường Cao đẳng Hoàng gia Anh, có 8 lý do khiến cơn tức giậncủa bạn xuất hiện.
1. Tuyến giáp hoạt động quá mức
Tuyến giáp hay còn gọi là cường giáp là tình trạng tăng quá mức lượng hormon trong máu. Bệnh có thể gây nên do tăng hấp thu hormon giáp và viêm tuyến giáp. Tuyến giáp hoạt động quá mức hay gặp ở phụ nữ. Đây là lý do khiến bạn thường xuyên la mắng con cái và những người xung quanh.
Theo Tiến sĩ Neil Gittoes, chuyên gia nội tiết thuộc BV Đại học Birmingham: “Hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất gây nên trạng thái bồn chồn, khó tập trung và nổi giận”.
2. Cholesterol cao
Lượng cholesterol cao hay mỡ trong máu nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim và buộc phải sử dụng thuốc statin nhằm giảm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, sử dụng statin lâu ngày sẽ gia tăng bệnh trầm cảm và các cơn tức giận.

3. Bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường không nhận được đủ lượng đường trong máu sẽ làm tăng các cơn giận dữ. Các nhà khoa học lý giải tình trạng mất cân bằng lượng đường sẽ dẫn đến mất cân bằng hóa chất trong não và đương nhiên cơn giận dữ cũng xuất hiện.
4. Trầm cảm
Nhiều người mắc bệnh trầm cảm thường tự ti về bản thân, họ luôn cảm thấy vô dụng, tội lỗi. Những tâm trạng này kéo dài có thể dẫn đến các cơn tức giận.
5. Bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là một dạng của chứng mất trí, ảnh hưởng đến một loạt các chức năng của não nên dẫn đến sự bùng nổ các cơn giận dữ.
6. Tự kỷ
Tất cả các chứng này đều liên quan đến sự rối loạn về nhận thức và hành vi không có khả năng hoà nhập xã hội, sút kém trong việc giao tiếp bằng ngôn ngữ cũng như phi ngôn ngữ. Điều này sẽ kích thích cảm giác tức giận.
7. Thuốc ngủ
Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng thuốc ngủ lâu ngày sẽ làm giảm chức năng của não gây nên những phiền toái khó chịu và đương nhiên cơn nóng giận sẽ xuất hiện nhiều hơn.
8. Hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ
Do sự mất cân bằng nội tiết tố như estrogen và progesterone khiến cơn tức giận của phụ nữ ngày càng gia tăng. Đối với phụ nữ, cơn tức giận xuất hiện nhiều trong 2 tuần cuối của chu kỳ kinh nguyệt.
Không thể nói tức giận là không tốt, không được phép tức giận. Ngược lại, tức giận là một phản ứng bình thường của cảm xúc con người, xong quan trọng là bạn phải học được cách chuyển hóa sự tức giận, phẫn nộ ấy sang một trạng thái xúc cảm khác. Không nên vì cảm xúc tiêu cực mà làm tổn thương mình, tổn thương mọi người.

BACSI.com (Theo Khampha)

Subpages (379): View All
Comments