Tin Y Khoa‎ > ‎

Ăn đồ ăn nóng đựng trong đĩa nhựa có thể bị sỏi thận


Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ, ăn đồ ăn nóng đựng trong bát, đĩa nhựa có thể gây hại cho sức khỏe.

Bát, đĩa nhựa là vật dụng ưa thích của các gia đình trên toàn thế giới vì sự thuận tiện và hữu ích của nó. Gần đây, một nghiên cứu mới vừa tiết lộ ăn đồ ăn nóng đựng trong đĩa nhựa có thể gây hại cho sức khỏe.

an-do-an-nong-dung-trong-dia-nhua-co-the-bi-soi-than

Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phát hiện ra rằng nhiệt độ nóng sẽ làm tăng số lượng melamine, điều này có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Họ đã nghiên cứu hai nhóm người ăn phở nóng. Một nhóm ăn phở đựng trong bát nhựa chứa melamine, nhóm còn lại là bát làm bằng gốm. Mẫu nước tiểu của các đối tượng thử nghiệm được thu thập sau bữa ăn, 2 giờ một lần trong 12 tiếng.

Kết quả cho thấy tổng mức melamine trong nước tiểu của những người ăn bát nhựa là 8,35 microgram so với 1,3 microgram khi ăn bát gốm. Nhà nghiên cứu Chia-Fang Wu của Đại học Y Khoa Đài Loan cho biết: “Bộ đồ ăn làm từ nhựa có thể chứa một lượng lớn melamine khi được sử dụng để đựng các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao”. Ông lưu ý rằng chất nhựa khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của thức ăn thì sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

Hiện tượng phơi nhiễm melamine liều thấp có thể gia tăng nguy cơ sỏi thận ở cả trẻ em và người lớn. Nghiên cứu về độc tính của melamine ở động vật cho thấy chúng có thể gây sỏi thận, suy thận và có thể dẫn tới ung thư. Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên cần đựng thức ăn nóng bằng sành sứ, tránh dùng đồ nhựa.

BACSI.com (Theo TTVN)

Comments