Tin Y Khoa‎ > ‎

Bí quyết sống thọ như người Nhật Bản

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Harvard vừa cho biết, chế độ ăn đã giúp phụ nữ ở đất nước mặt trời mọc có tuổi thọ xếp vào hàng cao nhất thế giới.

Nghi lễ uống trà, một nét văn hóa truyền thống của người Nhật Bản

Nghi lễ uống trà, một nét văn hóa truyền thống của người Nhật Bản

Theo dữ liệu của Tổng cục thống kê Anh, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật là 86,4, trong khi những người cùng giới ở Anh chỉ sống trung bình tới 82,7 tuổi. Tuổi thọ trung bình của nam giới 2 nước dường như ít chênh lệch hơn, với 79,9 tuổi đối với cánh mày râu Nhật và 78,9 tuổi đối với đàn ông Anh.

Theo các chuyên gia, phụ nữ các nước khác, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, có khả năng tăng đáng kể tuổi thọ trung bình nếu áp dụng lối sống lành mạnh của những người bạn Nhật. Chế độ dinh dưỡng của người Nhật giàu các thành phần nguyên hạt, rau, đậu nành và cả trà xanh.

Một bữa ăn đặc trưng của người Nhật Bản: gồm cơm, cá, rong biển và đậu phụ
Một bữa ăn đặc trưng của người Nhật Bản: gồm cơm, cá, rong biển và đậu phụ

Phụ nữ Nhật ăn trung bình 3 bữa cá/tuần với các khẩu phần chia nhỏ hơn, chọn lọc hơn và bao gồm cả cá sống. So với phụ nữ Anh, phụ nữ Nhật hấp thu lượng calo ít hơn khoảng 25%. Các chuyên gia cho rằng, việc dùng đũa cũng giúp giảm tốc độ ăn, tạo cho cơ thể có thời gian nhận biết thứ đang hấp thụ và do đó ăn ít hơn. Tất cả những yếu tố trên kết hợp với nhau tạo thành chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp phụ nữ Nhật sống thọ và khỏe mạnh.

Lan Nhung (Theo ABC, 6/2014)

Comments