Tin Y Khoa‎ > ‎

Cần ngủ bao nhiêu giờ một ngày?


"Do công việc yêu cầu phải thức khuya dậy sớm nên tôi rất thèm ngủ. Có thuốc gì uống giúp tỉnh táo không? Cần ngủ bao nhiêu giờ một ngày?".

Thời gian ngủ của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tuổi tác. Mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần ngủ 16-20 tiếng trong khi người lớn chỉ cần trung bình 7-8 tiếng (một số người chỉ cần ngủ 5 tiếng, có người lại phải ngủ 10 tiếng). Phụ nữ có thai 3 tháng đầu cần ngủ nhiều hơn bình thường vài tiếng.

can-ngu-bao-nhieu-gio-mot-ngay

Càng nhiều tuổi, người ta càng có xu hướng ngủ không sâu và ngủ ít hơn so với thời thanh niên, mặc dù nhu cầu ngủ không thay đổi. Khoảng 50% người ngoài 65 tuổi có những vấn đề liên quan đến giấc ngủ như mất ngủ, giai đoạn ngủ sâu rất ngắn, thậm chí không bao giờ có ngủ sâu... Sự thay đổi này có thể là bình thường ở người có tuổi, nhưng cũng có thể do có vấn đề về sức khỏe hoặc do sử dụng một loại thuốc nào đó.

Thời gian ngủ cần tăng lên nếu bạn bị mất ngủ vào ngày hôm trước. Việc ngủ ít sẽ tạo ra trạng thái thiếu ngủ, khiến bạn kém minh mẫn, tỉnh táo, có ảnh hưởng không tốt đến nhiều chức năng của cơ thể. Để chống lại cơn buồn ngủ, có thể dùng các loại trà và cà phê. Tuy nhiên, các chất kích thích này cũng không thể chế ngự những ảnh hưởng do thiếu ngủ gây ra. Vì vậy, bạn hãy cố gắng ngủ đủ. Trong trường hợp quá buồn ngủ nhưng phải làm một công việc đòi hỏi sự tập trung và tỉnh táo cao độ (như lái xe chẳng hạn) thì hãy hoãn lại hoặc chuyển cho người khác.

BS Đào Xuân Dũng

BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Comments