Tin Y Khoa‎ > ‎

Đánh tan sỏi mật bằng thực phẩm

Bổ sung một số thực phẩm vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày có thể giúp loại bỏ sỏi khỏi túi mật.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Quả lê: Hợp chất pectin có trong quả lê giúp làm mềm sỏi mật, vì vậy chúng dễ dàng được tống ra khỏi cơ thể. Ăn lê cũng có thể giúp làm giảm các cơn đau sỏi mật cùng nhiều triệu chứng liên quan khác.
Nước ép từ chanh hoặc cam, quýt: Có tác dụng ngăn chặn cholesterol tích tụ trong túi mật và do đó ngừa sỏi mật hình thành. Cố gắng uống nước chanh 3 lần/ngày.
Trái cây có múi: Những loại trái cây này thường rất giàu vitamin C. Ngoài ra, nguồn trái cây giàu vitamin C khác còn là cà chua, đu đủ... Vitamin C giúp chuyển đổi cholesterol trong cơ thể thành a xít mật, từ đó làm tan sỏi mật. Đây có thể là một trong những cách khắc phục cơn đau sỏi mật tốt nhất.
Trà bạc hà: Có tác dụng kích thích dòng chảy của mật và các dịch tiêu hóa khác. Trà bạc hà còn chứa một hợp chất gọi là terpene có thể làm tan sỏi mật hiệu quả. Thức uống này có tác dụng giảm các cơn co thắt và giảm đau. Bạn có thể làm một tách trà bằng cách đun sôi lá bạc hà.
Nước ép từ củ dền, quả táo, lê: Có tác dụng làm sạch gan. Để ngăn chặn sỏi mật hình thành, bạn uống một ly gồm hỗn hợp của các loại nước ép trên.
Củ nghệ: Nhờ đặc tính chống ô xy hóa và kháng viêm của củ nghệ, có thể hòa tan mật, các hợp chất mật và sỏi mật dễ dàng. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng uống 1 muỗng cà phê bột nghệ có thể hòa tan 80% sỏi mật.
Các loại rau củ vốn rất giàu chất xơ: Một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy ăn thực phẩm giàu chất xơ và thức ăn ít chất béo có thể giúp làm giảm hình thành sỏi mật. Chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách kích thích nhu động ruột. Một chế độ ăn ít chất béo ngăn ngừa tích tụ cholesterol trong túi mật. Các thực phẩm giàu chất xơ là rau củ, trái cây và lúa mạch.
Giấm táo: Đặc tính a xít tự nhiên của giấm táo ngăn gan tạo cholesterol, vốn góp phần hình thành loại sỏi mật phổ biến nhất. Nó giúp làm tan sỏi mật và giảm đau.

Nhất Linh

(thanhnien.com.vn)
Comments