Tin Y Khoa‎ > ‎

Khi ngủ, nên nằm nghiêng hay nằm ngửa?


"Tôi có thói quen nằm ngủ nghiêng một bên, với gối ôm. Không có gối ôm thì không ngủ được.

Tôi chỉ ngủ dễ khi nằm nghiêng bên trái, trong khi chồng tôi lại nằm nghiêng bên phải. Điều này khiến chúng tôi chỉ có hai cách: nằm quay mặt vào nhau hoặc quay lưng vào nhau. Làm sao thay đổi được thói quen này? Nên nằm nghiêng hay nằm ngửa khi ngủ?".

khi-ngu-nen-nam-nghieng-hay-nam-ngua

Đối với trẻ con, các chuyên gia răng hàm mặt khuyên nên cho nằm ngửa trên gối, vì xương đầu mặt trẻ con còn mềm. Nếu nằm nghiêng một bên nhiều thì dễ bị méo đầu, mặt hoặc gây lép hàm một bên.

Đối với người lớn, tư thế nằm phụ thuộc vào thói quen và cấu tạo của tim phổi. Người ta đã đo huyết áp ở các tư thế nằm ngửa, nằm nghiêng bên trái và bên phải của nhiều người. Kết quả cho thấy, người quen nằm bên nào thì huyết áp và nhịp tim ở tư thế đó thường thấp hơn. Có lẽ chính vì thế mà khi nằm nghiêng bên trái bạn thấy dễ ngủ hơn.

Gối ôm giúp cho tay và chân của người nằm nghiêng có được tư thế dễ chịu nhất. Vì vậy, ôm gối thường dễ ngủ hơn. Ngày nay, người ta đã nghiên cứu chế tạo ra các loại gối ôm hoặc nệm có những chỗ lồi lõm, tạo tư thế nằm thuận lợi nhất.

Trường hợp của bạn, ngoài những lúc tâm sự, khi ngủ vợ chồng bạn nên nằm quay mặt ra hai hướng khác nhau để không khí thở vào vệ sinh hơn. Không cần thiết phải thay đổi tư thế này.

BS Hoàng Phước

BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Comments