Tin Y Khoa‎ > ‎

Luyện tập trí não giúp ngừa mất trí nhớ


PNO - Kết quả một cuộc nghiên cứu khoa học vừa được tiến hành gần đây cho thấy, việc thường xuyên thực hiện các hoạt động luyện tập trí não, như đọc sách báo và ngay cả việc đan thêu có thể giúp trì hõan hoặc ngăn ngừa nguy cơ bị mất trí nhớ ở những người cao tuổi.

  Ảnh minh họa:Internet

  Phát hiện trên vừa được trình bày tại hội nghị thường niên của Học viện Thần kinh Mỹ. Theo đó, những người trung niên thường xuyên đọc sách báo, đan thêu, nghiên cứu tài liệu, hoặc tham gia các hoạt động xã hội khác có thể giúp kéo giảm 1/3 nguy cơ bị mất trí nhớ khi đến độ tuổi 70 - 80. 

  “Ngay cả những người hiện 70 - 80 tuổi cũng không quá trễ để nhận được các lợi ích thực sự từ việc luyện tập trí não”, Yonas Geda, bác sĩ Khoa thần kinh và tâm thần tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, Mỹ, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết.

  Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, ở tuổi già, việc thường xuyên đọc sách báo, chơi game và làm những công việc thủ công sẽ giúp giảm 1/3 nguy cơ bị mất trí nhớ. Ngoài ra, việc sử dụng máy vi tính thường xuyên cũng có thể bảo vệ những người 70 - 80 tuổi giảm một nửa nguy cơ này.

  Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo, tình trạng theo dõi TV nhiều hơn 7 giờ/ngày có thể liên quan đến việc gia tăng nguy cơ bị mất trí nhớ ở những người cao tuổi.

  Nguyễn Niệm (Theo WebMD)

  Comments