Tin Y Khoa‎ > ‎

Những động tác giúp giảm đau lưng nhanh chóng

Đau lưng là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất trên thế giới, có đến hàng trăm triệu người mắc phải. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách để giải quyết chứng bệnh khó chịu này.

Theo các chuyên gia, đau lưng có rất nhiều nguyên nhân nhưng hầu hết đều bắt đầu từ các thói quen sinh hoạt của bạn. Muốn tránh bệnh đau lưng, bạn không nên hút thuốc, duy trì trọng lượng thích hợp thông qua dinh dưỡng và tập thể dục.

Nhưng đó là các giải pháp phòng tránh, còn nếu bạn đã trót bị chứng đau lưng hành hạ, một vài mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn đi qua những cơn nhức mỏi một cách dễ dàng hơn.

Những động tác giúp giảm đau lưng nhanh chóng

1. Duy trì tư thế hợp lý trong khi ngồi làm việc

Giữ vai và lưng thật thẳng khi ngồi làm việc dù đó không phải là một tư thế ngồi tự nhiên. Trên thực tế, chúng ta thường có xu hướng ngồi dựa ghế hoặc hơi cong người, vai thõng xuống để thả lỏng cơ thế nhưng tư thế này khiến cột sống phải chịu lực nhiều hơn, dẫn đến chứng đau lưng trầm trọng hơn.

Nên tuyện đối tránh tư thế ngồi trùng vai và ngồi một chỗ quá lâu (trên 30 phút mỗi lần). Hãy kê một chiếc gối nhỏ ở thắt lưng để làm điểm tựa hờ giúp việc ngồi thẳng dễ dàng hơn và đứng dậy đi lại hoặc làm các động tác vươn mình sau khoảng 30 phút. Chỉ cần một vài động tác đơn giản cũng giúp máu lưu thông và các bó cơ đỡ mỏi hơn.

Tư thế ngồi với vai, lưng, cổ thẳng, đầu gối hơi gập và cao hơn hông một chút sẽ giúp cho lưng bớt cảm giác mỏi và đau nhức hơn nhiều.

2. Tư thế nằm hợp lý

Khi nằm ngủ, hãy nằm ngửa, hai chân hơi co lên và có thể dùng gối mỏng để kê dưới thắt lưng và cổ nhằm duy trì đường uốn cong tự nhiên của xương sống và giúp các bó cơ lưng được nghỉ ngơi.

Giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chứng đau lưng, bạn nên cố gắng duy trì giấc ngủ điều độ và sâu để giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi chức năng cho nhưng cơ quan đang bị tổn thương.

3. Tập thể dục nhẹ nhàng

Các bài tập nhẹ nhàng, uốn cơ thể một cách từ từ sẽ giúp ích nhiều cho chứng đau lưng. Không nhất thiết bạn phải tập những bài tập tác động trực tiếp đến lưng, hãy tập những bài tập vươn tay, hoặc nâng chân trong tư thế lưng và vai giữ thẳng, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt.

Nếu không quen tập thể dục, hãy đi bộ. Đi dạo mỗi ngày là một trong những giải pháp tuyệt vời không chỉ cho chứng đau lưng mà còn giúp bạn ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác.

Nếu bạn có làm những công việc cần phải cúi nhiều hoặc mang vác nặng như làm vườn hay dọn nhà, hãy làm mọi việc từ từ, có những quãng nghỉ ngắn thường xuyên và tránh tuyệt đối việc nâng vật quá nặng hoặc cúi xuống ngẩng lên quá liên tục và đột ngột.

4. Đừng chủ quan với những cơn đau

Nếu bạn phải trải qua những cơn đau quá dai dẳng hoặc dữ dội, đừng chủ quan, hãy tìm đến bác sĩ và làm các xét nghiệp, chiếu chụp cần thiết.

Đau lưng lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường, hoặc cũng có thể đó là những dấu hiệu của thương tổn cột sống hoặc các cơ quan khác.

Trong bất kỳ trường hợp nào, phát hiện sớm hoặc đơn thuần là giải pháp tâm lý cũng giúp ích nhiều cho người mắc phải chứng đau lưng.

Theo Khampha.vn

Comments